Trang Chủ / Văn hóa - Xã hội / Tộc Đinh làng Quá Giáng làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài

Tộc Đinh làng Quá Giáng làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài

Là 01 trong 29 chi hội khuyến học của xã Hòa Phước, chi hội khuyến học tộc Đinh làng Quá Giáng trong những năm qua đã làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài, thể hiện sự quan tâm của tộc họ đối với thế hệ tương lai của đất nước nói chung và con cháu trong tộc họ nói riêng.

Xác định công tác khuyến học, khuyến tài có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tinh thần hiếu học đối với con cháu trong tộc họ, từ tháng 9/2006, Hội đồng gia tộc họp bàn thống nhất và làm tờ trình gửi Hội Khuyến học xã đề nghị ban hành Quyết định thành lập chi hội khuyến học tộc Đinh làng Quá Giáng, cử ông Đinh Mùi làm chi hội trưởng, tộc đã xây dựng quy chế hoạt động và công khai tài chính rõ ràng. Đến năm 2021, Hội đồng tộc Đinh đề nghị Hội Khuyến học xã ra Quyết định cử ông Đinh Huynh thay cho ông Đinh Mùi làm chi hội trưởng cho đến nay. Sau 16 năm hoạt động, phong trào khuyến học của tộc họ liên tục phát triển, trở thành động lực để con cháu nỗ lực, phấn đấu trong học tập.

Ông Đinh Huynh – chi hội trưởng chi hội khuyến học tộc Đinh làng Quá Giáng chia sẻ: “Chúng tôi xác định công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng mô hình ‘Dòng họ học tập’ góp phần xây dựng 04 mô hình học tập và ‘công dân học tập’ trong tộc họ của mình, không chỉ gói gọn trong phạm vi trường học mà cần sự chung tay của cả xã hội, trong đó, gia đình, tộc họ đóng vai trò rất quan trọng. Tộc Đinh làng Quá Giáng luôn tạo mọi điều kiện để các thành viên trong tộc được học tập suốt đời, người lớn được sinh hoạt, học tập, đọc sách báo thường xuyên, trẻ em được chuẩn bị đầy đủ tư trang, sách vở học tập, được giáo dục trong môi trường thân thiện, tích cực của tộc họ và xã hội".

Đã thành thông lệ, hàng năm vào ngày 02/9 – ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, con cháu tập trung về nhà thờ tộc tại thôn Quá Giáng 1, xã Hòa Phước. Tại đây, các em học sinh đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện được tuyên dương, trao thưởng, những em khác cũng sẽ có quà động viên trước khi bắt đầu năm học mới. Buổi lễ diễn ra trong không khí trang trọng nhưng ấm cúng. Và một nghi thức không thể thiếu trước mỗi buổi trao thưởng là nghi lễ dâng hương báo công với ông bà, tổ tiên. Kết thúc buổi lễ, đại diện con cháu phát biểu cảm tưởng và có lời hứa trước tộc họ. Trong năm 2022, tộc Đinh làng Quá Giáng đã khen thưởng cho 84 em học sinh, sinh viên trong tộc có thành tích xuất sắc trong học tập với tổng kinh phí là 10.000.000 đồng. Nguồn quỹ khuyến học của tộc họ được xây dựng dựa trên 02 nguồn chính từ đóng góp của các gia đình trong tộc họ và tấm lòng hảo tâm của những người con thành đạt. Điều đáng quý nhất là dù công tác ở bất cứ nơi đâu, con cháu trong tộc họ cũng đều hướng về cội nguồn, hướng về dòng tộc.

a1

[Ông Đinh Viết Thành – tộc trưởng tộc Đinh cùng con cháu dâng hương ông bà, tổ tiên]

a2

[Ông Đinh Mùi – Phó tộc trưởng tộc Đinh trao thưởng cho các em]

Ông Nguyễn Quang Hòa – Chủ tịch Hội Khuyến học xã Hòa Phước đã đánh giá cao công tác khuyến học, khuyến tài của tộc Đinh làng Quá Giáng và cho biết đây là một trong những tộc họ tiêu biểu của xã trong công tác khuyến học, khuyến tài.

Ánh Châu – Hòa Phước

HỘI LHPN XÃ HOÀ PHƯỚC TỔ CHỨC LIÊN HOAN “HÁT RU, HÁT DÂN CA” NĂM 2024

Chào mừng kỷ niệm 114 năm ngày …