Trang Chủ / Chính trị - Kinh tế / UBMTTQVN xã Hòa Phước tổ chức thành công Đại hội đại biểu MTTQVN xã khoá XIII, nhiệm kỳ 2024-2029

Trong 02 ngày 15,16/4/2024, tại Hội trường UBND xã Hòa Phước, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Hòa Phước đã tổ chức Đại hội Đại biểu MTTQ Việt Nam xã khóa XIII, nhiệm kỳ 2024-2029.

Tham dự Đại hội, ở thành phố có đại diện UBMTTQVN thành phố, ở huyện có đồng chí Bùi Nam Dũng – UVBTV Huyện ủy, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, đồng chí Võ Trần Minh Long – HUV, Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, đồng chí Trần Văn Minh – Phó trưởng ban Kinh tế – Xã hội HĐND huyện cùng các đồng chí trong Ban Thường trực UBMTTQVN huyện.

Về phía xã Hòa Phước có đồng chí Lê Huyền Trâm – Huyện uỷ viên,  Bí thư Đảng ủy xã, cùng các đồng chí trong BTV Đảng ủy, Thường trực HĐND, UBND; các đồng chí lãnh đạo xã qua các thời kỳ; các ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị. Đặc biệt Đại hội chào đón 105 đại biểu chính thức là những đại biểu tiêu biểu đại diện cho các tầng lớp nhân dân trong toàn xã về tham dự Đại hội.

[Quang cảnh Đại hội]

Trong nhiệm kỳ qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn thách thức như thiên tai dịch bệnh, nhất là dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh, kéo dài đã tác động lớn đến sức khỏe và tình hình phát triển kinh tế của người dân, sự tác động của mặt trái cơ chế nền kinh tế thị trường, tình hình thế giới, khu vực có nhiều biến động phức tạp khó lường… Tuy nhiên, được sự quan tâm lãnh chỉ đạo của Mặt trận các cấp, của BTV Đảng ủy xã, sự phối hợp tạo điều kiện của HĐND, UBND và các ban ngành đoàn thể, sự ủng hộ của toàn thể nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Hòa Phước đã bám sát các nhiệm vụ chính trị, các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội qua từng thời kỳ để tuyên truyền, vận động. Tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, thực hiện đa dạng hóa hình thức tập hợp và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, vận động nhân dân hưởng ứng tham gia các phong trào, các cuộc vận động lớn. Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Mặt trận xã lồng ghép 5 nội dung cuộc vận động với việc triển khai thực hiện các chương trình trọng tâm của thành phố, huyện và xã. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã vận động nhân dân hiến đất, ngày công lao động và đóng góp tiền, vật tư quy thành tiền trị giá trên 100 tỷ đồng để xây dựng các tuyến đường GTLT, GTKH, hệ thống điện chiếu sáng, các công trình công cộng, cơ sở vật chất và kết cấu hạ tầng GTNT trên địa bàn xã. Tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng đạo đức, lối sống, xây dựng gia đình văn hóa, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, hàng năm bình quân trên 93% hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa, 90% số thôn được công nhận thôn văn hóa.

Công tác vận động Quỹ “Vì người nghèo” và thực hiện các hoạt động an sinh xã hội được triển khai đồng bộ trong hệ thống Mặt trận từ xã đến thôn. Qua 5 năm, nguồn quỹ được vận động trên 1 tỷ đồng, tăng trên 100 triệu so với nhiệm kỳ trước. Từ nguồn quỹ này, xã đã tập trung hỗ trợ xây mới 6 nhà, sửa chữa 31 nhà đại đoàn kết với tổng kinh phí 873,5 triệu đồng; hỗ trợ khó khăn đột xuất cho 11 hộ với tổng số tiền 42 triệu đồng; hỗ trợ học bổng cho 26 học sinh, sinh viên số tiền 27 triệu đồng và hỗ trợ sinh kế cho 13 hộ tổng số tiền 93 triệu đồng. Ngoài ra, các tổ chức thành viên, các hội xã hội và Ban CTMT 10 thôn đã vận động gần 2 tỷ đồng hỗ trợ các trường hợp yếu thế trên địa bàn xã.

Công tác giám sát, phản biện xã hội có nhiều đổi mới, nội dung giám sát, phản biện tập trung vào các chủ trương, phương án về phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, những vấn đề nhân dân quan tâm và gây bức xúc trong dư luận xã hội như quản lý sử dụng các nguồn lực xây dựng NTM, chính sách hỗ trợ đối với người nghèo, người có công, công tác bảo vệ môi trường, việc tiếp công dân và giải quyết đơn thư, kiến nghị, phản ánh của tổ chức, công dân… Nhiệm kỳ qua UBMT và các tổ chức thành viên đã tiến hành 8 cuộc giám sát chuyên đề, tham gia 95 cuộc giám sát, tổ chức 4 hội nghị phản biện xã hội, ban hành 15 văn bản sau giám sát và phản biện xã hội với 75 lượt ý kiến, kiến nghị sau giám sát, phản biện xã hội.

[Đ/c Bùi Nam Dũng – UVBTV Huyện ủy, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Hòa Vang phát biểu chỉ đạo ĐH]

[Đ/c Lê Huyền Trâm – HUV, Bí thư Đảng ủy xã phát biểu chỉ đạo ĐH]

Đại hội nghiêm túc tiếp thu những ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí  Bùi Nam Dũng – UVBTV Huyện ủy, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hòa Vang và đồng chí Lê Huyền Trâm – Huyện uỷ viên,  Bí thư Đảng ủy xã Hòa Phước và bổ sung vào phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2024-2029.

Đại hội đã hiệp thương cử 41 vị tham gia vào Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Hòa Phước khóa XIII, nhiệm kỳ 2024-2029. Đồng chí Ngô Thị Bích Vân được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã khóa XIII. Đại hội hiệp thương cử Đoàn đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Mặt trận huyện Hòa Vang nhiệm kỳ 2024-2029 gồm 10 đại biểu chính thức và 01 đại biểu dự khuyết.

[UBMTTQVN xã Hòa Phước khóa XIII, nhiệm kỳ 2024-2029 ra mắt Đại hội]

Viết Tân

CÁC HOẠT ĐỘNG CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM XÃ HÒA PHƯỚC LẦN THỨ XIII, NHIỆM KỶ 2024 – 2029

Thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội …