Trang Chủ / Văn hóa - Xã hội / Lễ khánh thành trùng tu Nhà thờ tộc Đinh làng Quá Giáng – Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố.

Hòa trong không khí tưng bừng của cả nước hưởng ứng ngày giỗ tổ Hùng Vương, chào mừng kỷ niệm 47 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, sáng ngày 10/4/2022, tại nhà thờ tộc Đinh làng Quá Giáng, UBND xã Hòa Phước phối hợp với tộc Đinh long trọng tổ chức Lễ khánh thành trùng tu Nhà thờ tộc Đinh làng Quá Giáng – Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố.

qanh cảnh

[Quang cảnh Lễ khánh thành]

Tham dự Lễ khánh thành, về phía lãnh đạo thành phố có đồng chí Phan Công Hải – Phó Giám đốc Bảo tàng thành phố Đà Nẵng, đại diện Sở Văn hóa thể thao và du lịch thành phố. Về phía lãnh đạo huyện có đồng chí Đỗ Thanh Tân – Trưởng phòng VHTT huyện Hòa Vang. Về phía lãnh đạo xã Hòa Phước có đồng chí Võ Trần Minh Long – HUV, Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch HĐND xã, đồng chí Trần Bùi Quốc Bình – PBT Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMT, các ngành, đoàn thể xã. Về phía tộc Đinh có ông Đinh Quyền – đại diện tộc Đinh tỉnh Quảng Nam Đà Nẵng, ông Đinh Viết Thành – tộc trưởng tộc Đinh làng Quá Giáng cùng con cháu, dâu rể trong tộc.

tặng hoa

[Lãnh đạo xã tặng hoa chúc mừng Lễ khánh thành]

Nhà thờ tộc Đinh làng Quá Giáng có lịch sử hình thành gắn chặt với sự hình thành làng xã nội tại, đó là biểu tượng văn hóa của làng, là nơi hội tụ và phản chiếu những sắc thái, những giá trị văn hóa cổ truyền của nhân dân làng Quá Giáng. Nói đến tộc Đinh là một trong những dòng tộc có nhiều đóng góp to lớn cho sự phồn vinh của làng Quá Giáng hôm nay. Tiền hiền tộc Đinh cùng với các vị tổ của các dòng tộc Lê, Trần, Nguyễn đã cùng nhau khai phá mảnh đất này tạo dựng chốn an cư cho các thế hệ con cháu về sau. Nhìn vào sự bề thế của nhà thờ tộc Đinh hôm nay, ít ai nghĩ rằng trải qua những bước thăng trầm của lịch sử, sự khắc nghiệt của chiến tranh và dấu vết thời gian, nhà thờ nhiều lần bị dột nát, hư hỏng do mối mọt, bom đạn chiến tranh. Nhà thờ lưu giữ lại bộ khung gỗ truyền thống và các công trình về thuật trang trí và khảm sành sứ, 02 bộ gia phả và một số hoành phi câu đối – đây là tư liệu quý giá để UBND thành phố Đà Nẵng ra quyết định công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố tại Quyết định số 1500/QĐ-UBND ngày 10/3/2014. Qua quá trình quản lý sử dụng, một số hạng mục công trình của nhà thờ đã bị xuống cấp. Được sự quan tâm của lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, lãnh đạo huyện Hòa Vang, xã Hòa Phước và sự đóng góp của con cháu trong tộc đã hỗ trợ kinh phí trùng tu tôn tạo 4,6 tỷ đồng, triển khai từ tháng 4/2021 đến nay công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

đinh mùi

[Ông Đinh Mùi – Phó tộc trưởng tộc Đinh phát biểu tại buổi lễ]

Phát biểu tại Lễ khánh thánh, vị đại diện tộc Đinh – ông Đinh Mùi, Phó tộc trưởng đã bày tỏ lòng biết ơn chân thành đối với các cấp lãnh đạo thành phố, huyện, xã, Hội đồng gia tộc tỉnh Quảng Nam Đà Nẵng, con cháu trong tộc đã quan tâm hỗ trợ kinh phí trùng tu tôn tạo lại nhà thờ tộc Đinh làng Quá Giáng. Đây cũng chính là dịp để con cháu dâng hương, tìm hiểu về dòng tộc và nguồn gốc để khỏi mai một theo thời gian, để cho con cháu thấy được gia tộc là tế bào, là nền tảng của xã hội. Qua đây, vị Phó tộc trưởng cũng đề nghị con cháu trong tộc cùng địa phương thực hiện tốt chương trình xây dựng nông thôn mới, thôn kiểu mẫu để tiến đến đô thị hóa trong tương lai, thực hiện tốt quy ước của tộc đã đề ra vào tháng 12/2008. Chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Nhân dịp này, HĐGT tộc Đinh làng Quá Giáng cũng đã trao tộc phả cho các phái và trao 10 suất quà cho con cháu trong tộc có hoàn cảnh khó khăn.

Chương trình cắt băng khánh thành trùng tu nhà thờ tộc Đinh với sự tham gia của đồng chí Phan Công Hải – PGĐ Bảo tàng thành phố Đà Nẵng, đồng chí Đỗ Thanh Tân – Trưởng phòng VHTT huyện Hòa Vang, đồng chí Trần Bùi Quốc Bình – PBT, Chủ tịch UBND xã Hòa Phước, ông Đinh Quyền – đại diện HĐGT tộc Đinh tỉnh Quảng Nam Đà Năng, ông Đinh Mùi – Phó tộc trưởng tộc Đinh làng Quá Giáng.

cắt băng

[Chương trình cắt băng khánh thành]

Di tích nhà thờ tộc Đinh làng Quá Giáng được thành phố công nhận Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố đã góp phần làm đa dạng, phong phú giá trị văn hóa lịch sử cách mạng của địa phương. Điều còn lại mà các thế hệ con cháu trong tộc cần quan tâm là tăng cường công tác giáo dục và phát huy truyền thống cách mạng để nâng cao ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, nâng cao lòng yêu quê hương đất nước, lòng tự tôn dân tộc; truyền thống bảo vệ độc lập, tự do; truyền thống đoàn kết nhân ái, tình làng nghĩa xóm để di tích được trường tồn mãi mãi với thời gian; thật sự trở thành một nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Ánh Châu – xã Hòa Phước

HỘI LHPN XÃ HOÀ PHƯỚC TỔ CHỨC LIÊN HOAN “HÁT RU, HÁT DÂN CA” NĂM 2024

Chào mừng kỷ niệm 114 năm ngày …