Trang Chủ / Thống kê báo cáo / Kế hoạch / Kế hoạch triển khai đề án An toàn Dịch bệnh trong chăn nuôi

Kế hoạch triển khai đề án An toàn Dịch bệnh trong chăn nuôi

ỦY BAN NHÂN DÂN                    CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

XÃ HÒA PHƯỚC                                     Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Số:     /KH-UBND                             Hòa Phước, ngày    tháng 03 năm 2019

KẾ HOẠCH

Triền khai thực hiện Đề án “Xây dựng vùng an toàn dịch bệnh Cúm gia cầm H5N1, Lở mồm long móng ở trâu bò trên địa bàn xã Hòa Phước”

Thực hiện Quyết định số 1019/QĐ-UBND ngày 08 tháng 3 năm 2019 của Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng về việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Xây dựng vùng an toàn dịch bệnh Cúm gia cầm H5N1, Lở mồm long móng ở trâu bò trên địa bàn huyện Hòa Vang”. Nay, UBND xã Hòa Phước xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Xây dựng vùng an toàn dịch bệnh Cúm gia cầm H5N1, Lở mồm long móng ở trâu bò trên địa bàn xã Hòa Phước” như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

– Xây dựng vùng an toàn dịch bệnh Cúm gia cầm H5N1, Lở mồm long móng ( sau đây viết tắt là LMLM) ở trâu, bò trên địa bàn xã nhằm góp phần phát triển chăn nuôi bền vững, đảm bảo an toàn dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm ở các hộ chăn nuôi, nâng cao giá trị sản phẩm, cung cấp sản phẩm an toàn phục vụ tiêu dùng.

– 10/10 thôn trên địa bàn xã là vùng an toàn dịch bênh (sau đây viết tắt là ATDB) đối với bệnh Cúm gia cầm H5N1 và bệnh LMLM ở trâu bò.

II. NỘI DUNG THỰC HIỆN

1. Nhiệm vụ 1: Tổ chức thực hiện điều tra, thống kê; thông tin, tuyên truyền

– Tổ chức điều tra, thống kê số hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm, tổng đàn gia súc, gia cầm và khảo sát hoạt động thú y có liên quan (vận chuyển, giết mổ, buôn bán động vật và các sản phẩm động vật, các cửa hàng kinh doanh thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi)

– Tổ chức tập huấn, tuyên truyền đến các hộ chăn nuôi và các đối tượng có các hoạt động liên quan (vận chuyển, giết mổ, buôn bán động vật và các sản phẩm động vật, các cửa hàng kinh doanh thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi) trên địa bàn xã về công tác phòng, chống dịch bệnh động vật, các quy định yêu cầu vệ sinh thú ý nhằm đảm bảo kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh ở gia súc, gia cầm.

2. Nhiệm vụ 2: Công tác phòng, chống dịch bệnh

– Tổ chức xây dựng và triển khai kế hoạch tiêm phòng văcxin LMLM gia súc và Cúm gia cầm hằng năm; các đợt tiêm phòng bổ sung cho đàn gia súc, gia cầm;

– Tổ chức triển khai thực hiện vệ sinh tiêu độc, khử trùng nhằm kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh ở gia súc, gia cầm;

– Tiêu hủy gia súc, gia cầm mắc các bệnh cúm gia cầm và LMLM ở gia súc theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

3. Nhiệm vụ 3: Tổ chức kiểm tra, giám sát các hoạt động về thú y

– Tổ chức kiểm tra, giám sát đối với các tổ chức, cá nhân có hoạt động liên quan đến chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ, buôn bán gia súc, gia cầm và các sản phẩm gia súc, gia cầm, các cửa hàng kinh doanh thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi.

1. Văn phòng UBND xã, Thú y cơ sở

– Thực hiện tốt việc thông tin tuyên truyền các nội dung liên quan nhằm thực hiện kế hoạch.

– Triển khai các cơ chế chính sách khuyến khích, tạo điều kiện cho các chủ hộ chăn nuôi gia cầm, trâu bò ở địa phương với mục đích chăn nuôi ATDB.

– Tổ chức thông tin, tuyên truyền trên phương tiện đài truyền thanh xã về việc xây dựng vùng, cơ sở ATDB trên địa bàn.

– Có biện pháp quản lý để các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm chấp hành tốt việc tiêm phòng, quản lý dịch bệnh đối với các bệnh Cúm gia cầm, LMLM theo quy định.

– Xây dựng dự toán kinh phí thực hiện kế hoạch.

2. Ban nhân dân các thôn

– Tăng cường giám sát đối với các tổ chức, cá nhân có hoạt động liên quan đến chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ, buôn bán gia súc, gia cầm và các sản phẩm gia súc, gia cầm, các cửa hàng kinh doanh thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi.

– Tăng cường thông tin tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh, vận động nhân dân hưởng ứng 100% các đợt tiêm phòng cúm gia cầm, LMLM.

– Bố trí địa điểm tiêu hủy gia súc, gia cầm mắc các bệnh cúm gia cầm và LMLM ở gia súc khi cần thiết.

3. Đề nghị các hội đoàn thể xã

– Tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân tham gia thực hiện Kế hoạch có hiệu quả.

4. Đối với các hộ chăn nuôi

– Chấp hành các quy định về phòng chống dịch bệnh.

– Hưởng ứng các chương trình tiêm phòng bệnh Cúm gia cầm, phòng bệnh LMLM định kỳ 2 năm/ lần và các đợt tiêm phòng bổ sung đạt tỷ lệ.

– Khi có động vật chết do bệnh truyền nhiễm phải báo cáo cho BND thôn, Thú y cơ sở để tiến hành mổ khám, lấy mẫu xét nghiệm, chẩn đoán nhằm hỗ trợ cho công tác phòng và điều trị bệnh chính xác, không để dịch bệnh xảy ra trên diện rộng.

– Từng bước chuyển đổi mô hình chăn nuôi từ nhỏ lẻ sang chăn nuôi tập trung hoặc chuyển đổi ngành nghề phù hợp với chiến lược phát triển chăn nuôi của xã.

IV. KINH PHÍ THỰC HIỆN

Sử dụng nguồn kinh phí sự nghiệp lĩnh vực Thú y năm 2019

Trên đây là kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Xây dựng vùng an toàn dịch bệnh Cúm gia cầm H5N1, Lở mồm long móng ở trâu bò trên địa bàn xã Hòa Phước./.

Nơi nhận:                                                                                KT. CHỦ TỊCH

– Phòng NN&PTNT huyện Hòa Vang; (b/cáo)                                            PHÓ CHỦ TỊCH

– CT. UBND xã;

– Thú y cơ sở;