Trang Chủ / Văn hóa - Xã hội / Lễ hội văn hóa truyền thống “Tắt bếp” thôn Trà Kiểm.

Lễ hội văn hóa truyền thống “Tắt bếp” thôn Trà Kiểm.

Ngày 03/3/2023 (nhằm 12/2 âm lịch năm Quý Mão), thôn Trà Kiểm tổ chức lễ hội văn hóa truyền thống “Tắt bếp”.

Tham dự lễ hội ở xã có các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN, các ngành, đoàn thể xã; ở thôn có các đồng chí trong chi ủy chi bộ, BND, Ban CTMT, các hội đoàn thể cùng toàn thể bà con nhân dân thôn Trà Kiểm.

Theo các cụ cao niên trong thôn, lễ hội này đã có từ rất lâu đời, trải qua bao thăng trầm của lịch sử nhưng lễ hội này vẫn được duy trì cho tới tận ngày nay. Lễ hội là dịp để tất cả mọi người trong thôn gặp gỡ, giao lưu, trao đổi những kinh nghiệm sản xuất. Qua đó, thể hiện tinh thần đoàn kết cộng đồng cao và mong ước cho một cuộc sống ngày càng đầy đủ sung túc hơn.

Lễ hội được tổ chức phần quan trọng là lễ dâng hương, lễ vật cúng thành hoàng bổn xứ và các bậc tổ tiên, tiền hiền đã có công khai khẩn, khai canh, khai cư lập nên vùng đất này, qua đó cầu cho mưa thuận gió hòa, vụ mùa bội thu, một năm an lành, hạnh phúc cho mọi nhà. Sau đó, tổ chức các trò chơi dân gian như cờ tướng, kéo co, vật tay, hò khoan đối đáp… Sau lễ, người già, trẻ, trai, gái ngồi chung lại tại sân Nhà văn hóa thôn dùng cơm trưa thân mật.

4

[Phần lễ cúng]

            Tại chương trình, nhằm hưởng ứng thực hiện mô hình “Thôn thông minh, xã kết nối” trong xây dựng nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu, xóm đã trích một phần kinh phí là 15 triệu đồng để hỗ trợ thôn triển khai thực hiện Nghị quyết của HĐND xã về đặt biển chỉ dẫn tên đường trên địa bàn thôn.

3

[Ông Lê Hảo – Hội chủ xóm trao hỗ trợ cho BND thôn]

         

Nhân dịp này, xóm đã trao tặng 07 xuất quà cho các cụ ông, cụ bà có hoàn cảnh khó khăn nhằm phát huy tinh thần tình làng nghĩa xóm, sự gắn kết, chia sẻ giúp đỡ nhau trong cộng đồng dân cư.

1

[Ông Lê Hảo – Hội chủ xóm tặng quà cho các hộ khó khăn]

 

Trước đó, vào tối ngày 02/3/2023 (11/2 âm lịch), đội văn nghệ CLB bài chòi Sông Yên Hòa Vang đã về tại Nhà văn hóa thôn Trà Kiểm biểu diễn cho nhân dân trong thôn đến xem và tham gia.

2

[CLB bài chòi Sông Yên biểu diễn tại Nhà văn hóa thôn]

Lễ hội văn hóa truyền thống “Tắt bếp” chỉ diễn ra trong một ngày nhưng là một hoạt động sinh hoạt văn hóa tinh thần không thể thiếu của người dân nơi đây. Không khí của thôn trong ngày lễ hội giống như “một đại gia đình lớn,” chính vì vậy những người con của quê hương dù có đi làm ăn ở phương xa đều cố gắng trở về để tham dự lễ hội.                                                                                                                                                             

                                                                                                          Ánh Châu

About Hoa Phuoc Uy Ban

Một số bài viết bạn có thể quan tâm

Xã Hòa Phước tổ chức tuyên truyền, ký cam kết đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Thực hiện Kế hoạch số 1832/KH-CAH ngày 19/9/2023 của Công an huyện Hòa Vang về …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *