Trang Chủ / Giáo dục - Y tế / Lễ hội cầu an Đình làng Quá Giáng

Lễ hội cầu an Đình làng Quá Giáng

              Ngày 28/5/2023 (nhằm 10/4 âm lịch năm Quý Mão), UBND xã Hòa Phước tổ chức Lễ hội cầu an Đình làng Quá Giáng. Đây là lễ hội được tổ chức thường niên vào giữa tháng 4 âm lịch nhằm phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, tri ân các bậc tiền nhân đã có công lập nên làng Quá Giáng.

           Tham dự lễ hội, ở thành phố có đồng chí Đặng Văn Khoa – Trưởng phòng quản lý di sản bảo tàng ĐN, đồng chí Nguyễn Ngô – PCT Hội Hán Nôm TPĐN; ở huyện có đồng chí Đỗ Thanh Tân – Trưởng phòng VHTT huyện, đồng chí Nguyễn Hữu Dũng – PGĐ Trung tâm VHTT huyện; ở xã có đồng chí Lê Huyền Trâm – HUV, Bí thư Đảng ủy xã, đồng chí Trần Bùi Quốc Bình – PBT, Chủ tịch UBND xã, đồng chí Nguyễn Bút – UVTV, Chủ tịch UBMTTQVN xã, cùng các đồng chí lãnh đạo BTV Đảng ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN, các ngành, đoàn thể xã, các trường học. Các ông, bà đại diện Đình làng Đại Nam – Hải Châu, Đình làng Yến Nê – Hòa Tiến, Đình làng Miếu Bông, Tân Hạnh, Nhơn Thọ và sự có mặt của hơn 300 người dân trên địa bàn xã tham dự lễ hội.

          Theo các bậc tiền nhân, Lễ hội này đã có từ rất lâu đời, trải qua bao thăng trầm của lịch sử nhưng lễ hội này vẫn được duy trì cho tới tận ngày nay. Bà con chư phái tộc của làng Quá Giáng xưa, nay là các thôn Quá Giáng 1, 2; Giáng Nam 1, 2; Trà Kiểm; Cồn Mong (xã Hòa Phước) và An Lưu (P.Hòa Quý, Q.Ngũ Hành Sơn) đều tề tựu về đây để thắp nén hương tưởng nhớ công đức tiền nhân khai hoang lập làng.

           Lễ hội được tổ chức phần quan trọng là lễ tế thần hoàng bổn xứ, các anh hùng liệt sĩ,  lễ vọng, lễ tế tiền hiền, lễ rước sắc, qua đó cầu cho mưa thuận gió hòa, một năm an lành, hạnh phúc cho mọi nhà. Phần hội gồm các trò chơi dân gian như kéo co, đẩy gậy, đập niêu, bịt mắt bắt vịt… thu hút sự đông đảo của người dân tham gia.

            Tại chương trình, UBND, Công an xã Hòa Phước trao phương tiện phòng cháy chữa cháy cho làng để đảm bảo công tác phòng chống cháy nổ trên địa bàn xã.

          Nhằm thực hiện chương trình an sinh xã hội theo đề án “Thành phố 4 an” trên địa bàn xã Hòa Phước và chương trình giảm nghèo bền vững của xã, góp phần giúp đỡ cho các hộ nghèo vượt qua khó khăn trong cuộc sống, ngay từ đầu năm BCĐ giảm nghèo xã đã khảo sát nhu cầu sinh kế và hỗ trợ cho các hộ có được phương tiện để làm ăn phấn đấu thoát nghèo. Trong buổi lễ hôm nay, từ nguồn kinh phí vận động, Đình làng tiếp tục trao sinh kế cho các hộ nghèo trên địa bàn xã. Qua đó, có 02 hộ được hỗ trợ xây mới nhà, mỗi hộ 50.000.000 đồng; 03 hộ được hỗ trợ xe nước mía, xe lắc, hỗ trợ khó khăn do ốm đau. Tổng nguồn kinh phí hỗ trợ là 123.000.000 đồng.

 

 

Một số hình ảnh tại Lễ hội cầu an:

1245

6

About Hoa Phuoc Uy Ban

Một số bài viết bạn có thể quan tâm

Lãnh đạo xã Hòa Phước thăm và tặng hoa chúc mừng các trường học trên địa bàn nhân kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam

Hòa chung trong không khí cả nước vui tươi chào mừng kỷ niệm 41 năm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *