Trang Chủ / Chính trị - Kinh tế / Tập huấn phòng trừ “Sâu keo mùa thu”

Tập huấn phòng trừ “Sâu keo mùa thu”

Trước tình hình diễn biến của thời tiết như hiện nay: ngày nắng nóng, xen kẻ có âm u, rải rác có mưa; với thời tiết và giai đoạn sinh trưởng cây trồng như hiện nay rất thuận lợi cho sinh vật hại phát sinh gây hại trên cây trồng; đặc biệt sâu keo mùa thu gây hại trên cây ngô là đối tượng cần được quan tâm và xử lý. Để chăm sóc và hạn chế những bất lợi ảnh hưởng đến sản xuất, tạo điều kiện cho cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, Ngày 22/7, UBND xã phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thành phố tổ chức tập huấn phòng chống sâu keo mùa thu cho 50 học viên là cán bộ phụ trách sản xuất nông nghiệp và các hộ nông dân đầu mối tại 10 thôn trên địa bàn xã.
0e371bd71f6dfb33a27c

Sâu keo mùa thu là một loài sâu mới nổi, nguy hiểm: Khả năng di chuyển xa, phát tán mạnh mẽ, khả năng sinh sản rất cao, phàm ăn, khả năng kháng thuốc rất nhanh, rất khó khăn trong phòng ngừa và kiểm soát. Gây hại trên 300 loài thực vật: Ngô, cây lúa, lạc, mía, cà chua, cỏ gà…. Đây là loài sâu có nguồn gốc từ Châu Phi, do vậy việc nhận biết hình thái và phòng trừ còn chưa được phổ biến rộng rãi.
b0ecd40dd0b734e96da614-48-10_1 (1)

Tại buổi tập huấn, Ông Lê Năm, Chuyên viên phòng kỹ thuật  đã hướng dẫn cách nhận biết đặc tính sinh trưởng và phát triển, phân biệt sâu keo mùa thu với các loại sâu khác và hướng dẫn biện pháp tốt nhất là áp dụng quản lý dịch hại tổng hợp. Chi cục Trồng trọt và BVTV thành phố khuyến cáo bà con nông dân thường xuyên kiểm tra đồng ruộng sớm, phát hiện ngắt ổ trứng, làm đất phơi khô diệt ấu trùng, nhộng, dùng bẫy đèn, bẫy cây trồng… sau đó, mới dùng đến phương án phun thuốc bảo vệ thực vật có các hoạt chất (Bacillus Thuringinensis, Spinetoram, Indoxacarb, Lufenuron) để diệt trừ sâu keo. Đây là những chất đã được thử nghiệm ở Việt Nam và sử dụng hiệu quả ở một số nước./.